thiet bi nha hang

thiet bi khach san

slide-902311122.png
120332300.png
112021000.png
slide-610021030.png
sdlie-431121301.PNG
slide-521223110.png

Dụng cụ buffet

Ngày đăng: 25-04-2017 04:11:01 PM

Buffet là một hình thức ăn uống có nguồn gốc từ Phương Tây và ngày nay đã được du nhập và trở nên phổ biến ở Việt Nam. Buffet là một từ tiếng Pháp có nghĩa là cái bàn nơi trưng bày những món ăn ngon nên có thể nói tiệc buffet xuất hiện đầu tiên tại Pháp. Sau đó đến thế kỷ XVIII bắt đầu lan sang Anh và các nước Châu  Âu.

Đến những năm 1930 những bữa tiệc buffet mới thịnh hành tại Mỹ. Sở dĩ tiệc buffet có sự lan tỏa rộng như vậy bởi đây không chỉ là một bữa tiệc thông thường nơi mọi người được thưởng thức những món ăn ngoan mà đây còn là nơi để mọi người giao lưu, trò chuyện giúp các mối quan hệ trở nên gắn bó khăng khít hơn. 


Có ba loại tiệc buffet chính là sit-down buffet với những dụng cụ buffet chuyên dụng ( là bữa tiệc lớn, đồ ăn nhiều và đa dạng hơn các loại khác được bày biện trong các khay buffet, thực khách có thể được phục vụ đồ uống tại bàn), standing buffet (là bữa tiệc lưu động, không bố trí bàn tiệc mà chỉ có những dụng cụ buffet, đồ dùng buffet cần thiết, thực khách phải tự lấy đồ ăn trong các khay buffet và tự phục vụ đồ uống), cooktail buffet (là bữa tiệc nhẹ với các đồ ăn nhẹ gọi là fingerfood (đồ ăn nhón bằng tay) bày biện và sử dụng những dụng cụ buffet để thưởng thức).


Ba loại hình tiệc buffet này đều đã du nhập và phát triển khá mạnh ở Việt Nam. Tùy vào tính chất từng buổi tiệc mà các nhà hàng, khách sạn có những không gian thích hợp, dụng cụ buffet, đồ dùng buffet tương ứng. Dụng cụ tiệc buffet khá phong phú như dao, nĩa, thìa, đũa, bát, đĩa, cốc, ly, bàn tiệc, bàn buffet,... Trong đó, dụng cụ buffet có sự sự thay đổi nhiều nhất là khay buffet. Trước đây, các nhà hàng chủ yếu sử dụng các dụng cụ buffet bằng thủy tinh, sứ. Đây là một hạn chế trong khâu chuẩn bị đồ dùng buffet bởi thủy tinh hay sứ mặc dù có khả năng chứa đựng thức ăn và không làm mất đi hương vị của thức ăn nhưng hai vật liệu này lại có khối lượng khá nặng, độ bền không cao, dễ bị sứt mẻ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc dễ vỡ khi có va chạm.

 

dụng cụ buffet

 

Chính vì vậy, người ta đã phát minh ra những dụng cụ buffet có độ bền cao hơn như khay buffet innox với giá trị sử dụng tương tự mà giá thành, chất lượng lại tốt hơn hẳn. Khay buffet innox không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của đồ ăn, hơn nữa khay có trọng lượng nhỏ, sáng bóng rất sang trọng mà lại dễ lau chùi, có độ bền cao không bị sứt mẻ hay vỡ như khay buffet thủy tinh, sứ, giá thành lại rẻ hơn so với khay sứ và thủy tinh.

Vì vậy, các nhà hàng, khách sạn ngày nay thường ứng dụng dụng cụ buffet được làm bằng chất liệu innox vào các bữa tiệc để giảm chi phí vận hành mà lại vẫn giữ được vẻ sang trọng cho bữa tiệc. Hiện nay, đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường, tại Việt Nam cũng có rất nhiều công ty, nhà xưởng có thể trực tiếp sản xuất dụng cụ buffet nói chung và dụng cụ tiệc buffet innox nói riêng với chất lượng tương đương với với nước ngoài.

Các nhà hàng khách sạn có thể yên tâm lựa chọn các dụng cụ buffet trong nước để cắt giảm chi phí đầu tư.
Buffet là một loại hình ăn uống hiện đại mà mỗi ngày hãy nên thử ít nhất một lần để cảm nhận sự mới mẻ từ không gian, các thiết bị, đồ ăn cũng như sự phục vụ.